Thị thực, hộ chiếu là gì?

Thị thực là gì?

Thị thực hay còn gọi là Thị thực xuất nhập cảnh (tên cũ là Chiếu khán), tiếng Anh là Visa là một bằng chứng hợp pháp xác nhận một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Có thể bằng một văn bản, hiện nay phổ biến là con dấu xác nhận trong hộ chiếu của đương đơn. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương sự.

Thị thực có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia, hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Hiện nay, ngày càng nhiều quốc gia cho phép người muốn nhập cảnh vào nước mình xin thị thực thông qua đường thư tay hoặc Internet.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một giấy thông hành, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế. Hộ chiếu chứa thông tin như tên, nơi ở, ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng khác của người sở hữu hộ chiếu.

Tại Việt Nam, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Có nhiều quốc gia đã bắt đầu phát hành hoặc có kế hoạch phát hành hộ chiếu sinh sắc học có chứa vi mạch, khiến chúng khó làm giả hơn.

=======

Hộ chiếu sinh trắc học (còn gọi là hộ chiếu điện tử, hộ chiếu kỹ thuật số, e-passport) là một dạng hộ chiếu truyền thống có gắn một chíp vi xử lý trong đó lưu trữ thông tin sinh trắc học có thể dùng để xác nhận danh tính của người sử dụng hộ chiếu.