Nguyên tắc vàng uống nước khi trời nóng bức

Có nước là có sự sống, cơ thể chúng ta khoảng 60% là nước vì thế nước rất quan trọng cho cơ thể mỗi người. Bạn không nên để cơ thể khát nước rồi mới bổ sung nhưng cần bổ sung thường xuyên, uống từng ngụm nhỏ, không uống nhiều một lúc.

Nắng nóng có thể gây mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt. Vì vậy, khi di chuyển hay làm việc ngoài trời nắng nóng, bạn cần mặc bộ đồ chống nắng, đeo kính râm… và thường xuyên uống nước.

Nên duy trì uống nước theo nguyên tắc : Đúng – Đủ – Đều

Nội dung chính

Đúng

Bạn nên giữ thói quen uống nước lọc từ 10-30 độ C. Không nên uống nước lạnh sau khi đi ngoài nắng về vì dễ khiến cơ thể bị sốc, đau họng,…

Hạn chế sử dụng cafe, trà,… hay các loại nước uống tương tự vì khi bạn dùng thức uống này thì bạn sẽ ít uống nước lọc do đó cơ thể sẽ bị thiếu nước. Nếu bạn vẫn muốn uống cafe, trà,… hãy uống thêm nước lọc để bổ sung.

Đủ

Uống quá nhiều hay quá ít đều có hại, vậy uống bao nhiêu là đủ? Mỗi người nên uống từ 1,5 – 2l nước mỗi ngày. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước mà cơ thể cần, ví dụ: Trẻ em, đàn ông, phụ nữ, người già, lao động ngoài trời,… Phụ nữ có thai và cho con bú, người lao động nặng nhọc… cần nhiều nước hơn.

Dấu hiệu để biết bản thân uống đủ nước: Quan sát nước tiểu, nước tiểu vàng nhạt, trong có nghĩa là bạn uống đủ nước.

Đều

Không uống nhiều một lúc, trời nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, vừa thể dục xong hay làm việc nặng, ta luôn bị cám dỗ uống nhiều một lúc, cũng thích làm một ly nước đá cho đã. Nhưng hãy uống từ từ, từng ngụm, rải đều trong ngày, không đợi khi khát mới uống.