Nguyên nhân khiến bạn phân tâm khi làm việc và học tập

Có hàng tá những thứ xung quanh bạn luôn làm bạn mất tập trung. Vậy phải giải quyết chúng như thế nào?

Bạn không thể tập trung chú ý vào công việc, mà deadline đang đến gần rồi. Có hai khả năng xảy ra, một là bạn đang mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý – Attention deficit hyperactivity disorder) – bạn nên đi khám sớm đi, nhưng ngoài ra thì phần lớn bạn bị xao nhãng bởi chính những thứ xung quanh mình. Tiến sĩ tâm lý học Lucy Jo Palladino đưa ra một vài lời khuyên nho nhỏ để giải quyết vấn đề này, và chúng ta hãy bắt đầu từ các phương tiện truyền thông xã hội.

Social Media

Thật dễ dàng bỏ dở công việc để lướt facebook vài phút. Mỗi lần cập nhật các trạng thái trên mạng xã hội sẽ làm ngắt các dòng suy nghĩ của bạn, và sau đó sẽ thật khó khăn khi bạn quay lại công việc của mình.

=> Bạn nên: Tránh đăng nhập vào các trang mạng xã hội khi làm việc. Nhưng nếu bạn buộc phải làm vậy thì hãy để dành lúc nghỉ giải lao, khi đó sự tập trung trong công việc sẽ không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp, bạn không thể cưỡng lại được mong muốn check-in, hãy mang laptop của bạn tới nơi mà không có Internet trong lúc làm việc.

Quá tải Email

Có vài vấn đề nhỏ ở email. Nó liên tục cập nhật vào trong hòm thư của bạn và buộc bạn phải trả lời ngay lập tức. Mặc dù chúng có thể liên quan tới công việc, thậm chí là những email quan trọng, nhưng chúng vẫn được tính là những thủ phạm làm gián đoạn công việc hiện tại của bạn. Bạn không thể theo kịp tiến độ nếu như cứ phải dừng lại để trả lời mỗi khi có thư mới.

=> Bạn nên: Thay vì để các thông báo email hiển thị liên tục, bạn hãy dành thời gian cụ thể cho nó. Phần thời gian còn lại trong ngày, hãy tắt chương trình email đi. Điều này cho phép bạn bố trí khối thời gian làm việc hợp lý và hiệu quả.

Điện thoại di động

Chuông điện thoại thậm chí là thứ phiền toái hơn nhiều so với âm báo có email. Một vài tiếng động có thể bỏ qua nhưng mất thời gian vào cuộc nói chuyện điện thoại là cả một vấn đề, nó có thể làm giảm hứng thú làm việc của bạn.

=> Bạn nên: Để chế độ Caller ID là phương pháp rất tốt: nếu cuộc gọi nào không khẩn cấp thì hãy để nó vào hộp thư thoại. Khi bạn đang thực hiện một dự án rất quan trọng, hãy cân nhắc để điện thoại ở chế độ im lặng. Chọn thời điểm thích hợp để kiểm tra hộp thư thoại. Và khi rảnh rỗi, hãy nghe hết tất cả tin nhắn cùng một lúc. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Làm nhiều việc một lúc

Nếu bạn giỏi trong việc làm nhiều việc cùng một lúc, có thể bạn sẽ cảm thấy mình hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn hơn so với bình thường. Nhưng, hãy suy nghĩ lại xem! Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ bị mất một khoảng thời gian để chuyển sự tập trung từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Kết quả là khi làm 3 công việc cùng một lúc sẽ mất thời gian nhiều hơn khi bạn “giải quyết” từng cái một.

=> Bạn nên: Bất cứ khi nào có thể, hãy dành sự chú tâm vào một dự án tại một thời điểm, đặc biệt khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ căng thẳng hoặc cần ưu tiên trước nhất. Để dành kĩ năng “đa nhiệm” cho những việc khác không đòi hỏi sự cấp bách, ví dụ như bạn vừa lau bàn ghế vừa nghe điện thoại chẳng hạn.

Nỗi buồn chán

Không phải công việc nào cũng khiến bạn có hứng thú. Có hàng trăm thứ buồn tẻ, chán nản khiến bạn mất tập trung vào công việc. Khi đó, điện thoại, Internet, thậm chí là nghịch bụi bẩn ở nơi làm việc sẽ thu hút bạn hơn nhiều so với công việc, và càng làm bạn xao nhãng.

=> Bạn nên: Hãy tự giải quyết vấn đề! Cho phép bản thân nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi một công việc. Tự thưởng cho mình một cốc cà phê, một bữa ăn nhẹ yêu thích hoặc đi dạo chẳng hạn. Còn những việc nhàm chán hãy để lại chúng sau đi. Hãy làm cùng với những việc gì đó mất thời gian ấy, lúc đó có vẻ như sự “đa nhiệm” sẽ trở nên có ích nhất. Ví dụ như, bạn có thể nghe radio để cập nhật tin tức trong lúc điền các phiếu biên lai, như vậy sẽ giúp hoàn thành mọi thứ dễ dàng hơn.

Những suy nghĩ dai dẳng

Thật khó tập trung khi bạn đang lo lắng về những việc vặt bạn cần thực hiện hay bạn đang hồi tưởng lại cuộc nói chuyện ngày hôm qua. Bất kì loại suy tư, suy nghĩ nào đeo bám trong đầu bạn cũng là một tác nhân gây phân tâm rất mạnh mẽ.

=> Bạn nên: Một cách để kéo những suy nghĩ này ra khỏi đầu là viết nó ra giấy. Liệt kê những việc vặt, việc nhà và những việc khác cần làm ra giấy, lập kế hoạch cụ thể cho chúng. Trút nỗi bực dọc, sự thất vọng lên giấy. Lúc này, bạn mới có thể tập trung vào công việc được.

Stress

Khi bạn cảm thấy bản thân đang có quá nhiều việc phải làm, bạn rất khó có thể tập trung hoàn thành các mục tiêu cá nhân. Và mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi stress cứ làm bạn phải nghĩ đến nó. Bạn có thể bị đau vai, đau đầu, tim đập nhanh…, những thứ phá tan sự tập trung của bạn.

=> Bạn nên: Hãy học các cách để giảm stress, ví dụ như ngồi thiền chẳng hạn. Một nghiên cứu cho thấy những người học một khoá học thiền 8 tuần cải thiện khả năng tập trung rất tốt, vì bạn có thể kiềm chế được những suy nghĩ căng thẳng, tập trung được vào công việc của mình.

Mệt mỏi

Mệt mỏi làm bạn mất tập trung, ngay cả khi bạn chỉ có rất ít thứ gây phiền toái cho bản thân. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít làm giảm sự tập trung, giảm trí nhớ ngắn hạn.

=> Bạn nên: Đa số người lớn cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Vì vậy, không nên thức khuya, giấc ngủ phải được ưu tiên trước nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhiều hơn khi bạn thức đêm để làm việc. Ngoài ra, bạn cần để ý thời gian nào trong ngày mà bạn tỉnh táo nhất, từ đó sắp xếp công việc có cường độ cao nhất vào thời gian đó để đạt hiệu quả làm việc cao nhất.

Đói

Bộ não cũng như xe máy, không thể chạy mà không có nhiên liệu. Và việc bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, chính là nguyên nhân hàng đầu “giết chết” trí nhớ và sự tập trung.

=> Bạn nên: Giữ nhịp đói ổn định, cung cấp cho bộ não một lượng “nhiên liệu” phù hợp và đầy đủ với những thói quen sau:

– Ăn sáng thường xuyên.

– Ăn các đồ ăn nhẹ giàu protein như pho-mát, các loại hạt.

– Bỏ các thức ăn có đường đơn giản như bánh kẹo, mì trắng.

– Chọn các thức ăn có đường phức tạp như ngũ cốc.