Mạng 5G là gì? Ưu nhược điểm so với 4G?

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation hay được gọi là mạng di động thế hệ thứ 5. Mạng 5G được thiết kế tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng.

Mạng 5G

5G ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền dữ liệu mượt mà hơn, nó không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới. Nó sẽ gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Ưu điểm của mạng 5G

Tốc độ: Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbp/s (gigabit mỗi giây). Trong khi mạng 4G tốc độ đạt 1-1.5Gbp/s.

Độ trễ: Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10ms. Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có phản hồi gần như lập tức. Mạng 4G độ trễ khoảng 30ms.

Hỗ trợ thiết bị kết nối: Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc. Mạng 4G khi quá nhiều thiết bị sử dụng ở một nơi sẽ gây tắc nghẽn.

Khả năng truyền tín hiệu: Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăng-ten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị. Mạng 4G gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.

Nhược điểm của mạng 5G

Mạng 5G sử dụng sóng siêu âm với tần số cao nhưng chúng không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Trong khi bước sóng mạng 4G lại có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn. Do đó, cần phải xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

Mạng 5G tốc độ cao nên sẽ hao pin hơn. Điều này sẽ sớm được khắc phục nhờ vào những cải tiến mới trong tương lai.

Phát triển cơ sở hạ tầng cần chi phí cao. Các thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G vì thế cần cần được thay thế để có thể sử dụng mạng 5G.

=======

3GPP là tổ chức chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển công nghệ viễn thông cho cả thế giới. 3G, 4G, 5G cũng từ đây mà ra.