G20 – Nhóm các nền kinh tế lớn

G20 hay Nhóm 20 (tiếng Anh: Group of Twenty, tiếng Pháp: Groupe des Vingt) là diễn đàn quốc tế chính thức dành cho các Nguyên thủ và Thống đốc ngân hàng trung ương đến từ 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng Liên minh châu Âu (EU).

G20 được thành lập vào năm 1999 với mục đích nhằm thảo luận về những vấn đề kinh tế quan trọng, thúc đẩy các chính sách liên quan đến việc ổn định tình hình tài chính quốc tế cũng như định hướng phát triển cho nền kinh tế toàn cầu.

G20 đã mở rộng chương trình nghị sự của mình từ năm 2008, hiện nay, không chỉ có các Nguyên thủ quốc gia mà các Bộ trưởng tài chính, Bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên cũng đã gặp gỡ định kỳ, trao đổi và tham gia thảo luận tại hội nghị kể từ đó đến nay.

G20 hiện đang chiếm hơn 90% trong tổng quy mô của toàn bộ nền kinh tế thế giới, các quốc gia thành viên bao gồm: Hoa KỳNhật BảnĐứcAnhPhápÝCanada (nhóm G7), Hàn QuốcÚc (hai nước phát triển nhưng không phải thành viên G7), BrasilNgaẤn ĐộTrung QuốcNam PhiMéxicoIndonesiaArgentinaẢ Rập Xê ÚtThổ Nhĩ Kỳ (các nước công nghiệp mới và đang phát triển) cùng Liên minh Châu Âu là thành viên đặc biệt.